Câu trả lời có lẽ ai cũng biết, cái thiếu của nước mình chính là môi trường, điều kiện để thử tài và phát triển nhân tài.

Nửa đêm, điện thoại đổ chuông, giọng Lan - mẹ của hai đứa con còn vắt mũi chưa sạch, bị khối u ác tính ở gan mới chớm vào tuổi 40 - bỗng có sinh khí hẳn lên, thông báo với tôi một tin mà với Lan thì đó là - thần chết không sao có thể cướp đi người mẹ của hai đứa con thơ.

Tôi vội tìm đọc thông tin mà Lan cho hay. Và tôi cũng cầu mong tin vui đó là thần hộ mệnh với những người bị căn bệnh trời gọi ai nấy dạ.

Văn Thùy Dương - con gái của Giáo sư Văn Như Cương - cũng đã thốt lên “Bố ơi! Bố xem này, con đang liên hệ với bạn ý! Chúng ta cùng cố gắng thôi”. GS Văn Như Cương bị ung thư gan giai đoạn muộn.

Anh - Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, 34 tuổi, vừa công bố với thế giới công trình nghiên cứu của mình về hướng điều trị ung thư mới. Đó là, phương pháp sử dụng vi khuẩn đường ruột Salmonella, thay vì dùng hóa chất để hóa trị, xạ trị giúpngăn ngừa khối u phát triển.

Việt Nam có thiếu nhân tài? - 1

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ. Nguồn ảnh: VOV

Mười năm nghiên cứu. Mười năm miệt mài trong phòng thí nghiệm của Giáo sư Min Jung-Joon ở Hàn Quốc, TS Nguyễn Hồng Vũ đang mang lại niềm hy vọng không chỉ cho những người đang bị bệnh ung thư ở Việt Nam. Vi khuẩn đường ruột Salmonella làm đột biến các gien nguy hiểm trở nên yếu đi. Đồng thời vi khuẩn Salmonella mang thêm gien phát sáng để dễ dàng định vị trong quá trình điều trị.

Sau khi vi khuẩn được xác định là tích tụ trong khối u, đường L-Arabinose sẽ được tiêm vào cơ thể để khích thích vi khuẩn tạo độc tố Clya trong khối u và tiêu diệt tế bào ung thư. Lúc đó, những cơ quan khỏe mạnh khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi cách thức điều trị này.

TS Nguyễn Hồng Vũ không xuất thân từ ngành y. Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, anh đã trúng tuyển chương trình “Học bổng toàn phần của giáo sư” - trường ĐH Quốc gia Chonnam của Hàn Quốc.

Anh vừa học vừa làm và lấy bằng tiến sĩ ngành ứng dụng phân tử trong y khoa. TS Nguyễn Hồng Vũ cho hay, chính phòng nghiên cứu và sự giúp đỡ tận tình của Giáo sư Min Jung-Joon, anh đã tìm ra được “công dụng hữu ích” của vi khuẩn Salmonella.

Cho dù phương pháp điều trị ung thư bằng vi khuẩn Salmonella vẫnđang được thử nghiệm trên chuột, nhưng đâyđược xem làcứu cánh cho người bệnh ung thư ở Việt Nam. Vì vậy,Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ đã sang Mỹ, làm việc ở Viện Nghiên cứu City of Hope, để có điều kiện hoàn thiện và phát triển phương pháp điều trị hết sức mới mẻ này.

Hẳn những bác sĩ ở bệnh viện điều trị căn bệnh ung thư thường bao giờ cũng phải đối mặt với ánh mắt khắc khoải không chỉ của người bệnh mà ngay cả thân nhân của người bệnh. Câu hỏi thường gặp là: Bác sĩ ơi, gia đình tôi có phải bán nhà, bán ruộng không?

Người có tiền của thì tìm sang Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc để điều trị, người nghèo thì chỉ biết chung sống với căn bệnh giết người hết sức âm thầm này. Nhiều gia đình người bệnh ung thư, của cải cứ dần dần đội nón ra đi mà bệnh tình không được cứu vãn, để rồi người thì mất, người sống thì kiệt quệ cả về sức khỏe và tài sản. Mà lạ thay, cái bệnh ung thư lại cứ đổ lên đầu người nghèo.

Điều đã thôi thúc TS Nguyễn Hồng Vũ tìm đến vi khuẩn Salmonella, chính là những ngày anh được bệnh viện Hwasun mời đến làm phiên dịch cho bệnh nhân ung thư ở Việt Nam sang đây điều trị. Anh không bao giờ quên được bệnh nhân còn khá trẻ người Việt bị u não, được các bác sĩ mổ lấy u và chàng trai trẻ đã chiến thắng thần chết. Nhưng gia đình chàng trai thì phải gánh một món nợ khổng lồ.

Thông tin từ Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuyến - Thứ trưởng Bộ Y tế là một thông tin buồn: Bệnh ung thư ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, là một thách thức lớn với ngành y tế Việt Nam và trở thành gánh nặng toàn xã hội. Mỗi năm có từ 150.000 đến 200.000 ca mắc ung thư mới. Năm 2012 có125.000 người mắc bệnh ung thư mới thì có tới 95.000 người tử vong, cho thấy tỷ lệ “sống được” là rất ít.

Có bệnh thì vái tứ phương, trên mạng xã hội lan truyền rất nhiều những phương pháp chữa bệnh, ngăn ngừa ung thư, với người bệnh thì ai mách gì cũng nghe, ai chỉ gì cũng hay.

Người bệnh ung thư ở Việt Nam đang chờ đợi từng ngày kết quả cuối cùng của phương pháp điều trị ung thư mới của TS Nguyễn Hồng Vũ.

Người bệnh ung thư đang gọi tên anh, ở bên kia bán cầu anh có nghe, TS Nguyễn Hồng Vũ?

Còn ởnước mình, người tàiđâu cóthiếu, cái thiếu chính là không có môi trường, điều kiện để… thử tài mà thôi.

Thật là tiếc. Tiếc mà không nói được thành lời.

Lê Nguyễn
Chia sẻ

Bình luận