Một cuộc tranh cãi “nảy lửa” đã xảy ra giữa một đoàn đưa tang và nhân viên trạm thu phí đường bộ, do xe tang bị yêu cầu đóng phí qua trạm.

 

Đầu tháng 2.2016, một đoạn clip đã được đăng tải trên mạng xã hội và bắt đầu được chia sẻ rộng rãi từ giữa tháng. Theo nội dung clip, một đoàn xe tang khi đi qua trạm thu phí đường bộ thuộc địa phận huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã bị yêu cầu đóng phí. Tuy nhiên, những thành viên trên xe tang không đồng ý và đã xảy ra cự cãi.

Tranh cãi “nảy lửa” vì xe tang bị thu phí đường bộ - 1

Đã có tranh cãi giữa gia đình đưa tang và nhân viên trạm thu phí. (Ảnh cắt từ clip)

Theo anh Phạm Xuân Thới (người đưa tang và cũng là người quay clip), clip này được quay vào sáng 1.2.2016 khi gia đình anh đang đưa tang người thân đi hỏa táng ở thành phố Biên Hòa. Mặc dù các thành viên trong gia đình đã xuống xe, hết lời giải thích với nhân viên trạm thu phí rằng, đây là xe đưa tang và pháp luật quy định được miễn phí qua trạm; nhưng nhân viên tại đây vẫn nhất quyết yêu cầu phải đóng phí mới được qua trạm.

Anh Thới cho biết thêm, sau khi có lời qua tiếng lại với nhân viên trạm thu phí mà không có kết quả, gia đình đành chấp nhận đóng 75.000 đồng tiền phí để tiếp tục hành trình. Thực tế, đây là xe chở công nhân hằng ngày của công ty Thạnh Đức, đã mua thẻ qua trạm với mức phí hơn 2 triệu đồng/tháng, song đoàn xe không nhất thiết phải dùng đến.

Được biết, gia đình anh Thới đã gửi đơn lên Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai để yêu cầu làm rõ vụ việc từ trước Tết. Đến nay đã hơn 2 tuần trôi qua, gia đình anh vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

Tranh cãi “nảy lửa” vì xe tang bị thu phí đường bộ - 2

Nhân viên trạm thu phí cho rằng, “xe tang phải đi thành đoàn mới được miễn phí qua trạm”. (Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi trong clip, nam nhân viên tại trạm thu phí cho rằng: “Xe tang phải đi thành đoàn mới được miễn phí qua trạm”. Tuy nhiên, qua clip có thể thấy, hầu hết các thành viên trên xe đều đang đeo khăn tang.

Trao đổi với PV về nội dung clip, luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: “Đoàn xe đưa tang” thuộc diện được miễn phí qua trạm thu phí theo Khoản 6, Điều 5, Thông tư 159/2013/TT-BTC 2013 về “Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ”.

Tranh cãi “nảy lửa” vì xe tang bị thu phí đường bộ - 3

Hầu hết những người trên xe đều mang khăn tang. (Ảnh cắt từ clip)

Theo thông tin trả lời báo chí của đại diện công ty quản lý trạm thu phí nói trên, chiếc xe trong clip đã đi sau đoàn xe đưa tang khá xa; do đó, nhân viên tại đây yêu cầu phải đóng phí. Tuy nhiên, theo luật sư Thảo, vì nhiều lý do, trên một hành trình dài thì việc một chiếc xe tang chạy cách xa so với đoàn hoàn toàn có thể xảy ra.

“Về nguyên tắc, các xe tang phải đi thành đoàn và phải có cờ đi trước. Trong trường hợp này, cũng có thể xe đã bị gián đoạn và ngắt đoàn”, luật sư Thảo nói.

“Tuy nhiên, qua clip có thể thấy, nhiều người trên xe đang mang khăn tang và bằng mắt thường có thể nhận ra ngay đây là một chiếc xe đưa tang. Do đó, tôi nghĩ rằng yêu cầu của nhân viên trạm thu phí máy móc như vậy là chưa hợp tình, hợp lý”, luật sư Thảo nói thêm.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Chia sẻ

Bình luận