Mấy năm nay, nhờ hạt tiêu trúng mùa, trúng giá, hàng trăm hộ dân tại xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đã trở thành triệu phú, tỷ phú

Đây là xã có diện tích tiêu tập trung và sản lượng, chất lượng hạt tiêu vào loại cao nhất tỉnh Đắk Nông. Nâm N’Jang cũng là điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng và chung tay xây dựng nông thôn mới của cả tỉnh.

12-1

Niềm vui được mùa hồ tiêu

Anh Võ Văn Thái, một hộ dân tại thôn 2, xã Nâm N’Jang cho biết gia đình anh có 4 ha hồ tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh, tức cho thu nhập ổn định. Sản lượng hạt tiêu khô hàng năm khoảng 15 – 20 tấn. Việc giá tiêu luôn ổn định ở mức cao đã giúp gia đình anh có nguồn thu nhập mà cách đây chừng 5 năm như lời anh nói “có mơ tôi cũng không dám nghĩ tới”. Chia sẻ với chúng tôi, anh Thái khiêm tốn cho rằng mình gặp… may. “Giá tiêu ổn định ở mức cao 3, 4 năm nay, bình quân khoảng 150.000 đồng/kg, có lúc trên 200.000 đồng/kg nên nông dân chúng tôi trúng đậm. Như năm vừa qua trừ hết chi phí gia đình tôi cũng lãi được khoảng 2 tỷ đồng” – anh chia sẻ.

04-1-1

Nông dân thu hoạch, phơi, đóng bao hồ tiêu

Ông Phạm Cường, một cựu chiến binh tại thôn 4, xã Nâm N’Jang là một tấm gương cựu chiến binh vượt khó vươn lên làm giàu, không chỉ tại địa phương mà còn tiêu biểu trên phạm vi toàn tỉnh. Mấy năm nay, nhờ mạnh dạn chuyển đổi, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng bằng việc phát triển trồng tiêu, các loại cây ăn trái bên cạnh vườn cà phê, gia đình ông tiếp tục là một trong số các hộ dân có thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ nông nghiệp.

07-1-1

Một cơ sở thu mua hồ tiêu ở Nâm N’Jang

Theo một số hộ dân trồng tiêu, giá tiêu chỉ cần đạt khoảng 50.000 đồng/kg là nông dân đã có lãi khá. Còn với mức giá như đầu vụ đến nay, khoảng 170.000 đồng/kg thì nông dân trúng đậm. Hầu hết các hộ dân trồng tiêu trong xã đều khấm khá, nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây tiêu. Tiêu biểu như tại thôn Đắk Lư, trên 60% hộ dân là “hộ giàu”, với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

13-1

Nông dân chăm sóc cây tiêu

Toàn xã Nâm N’Jang hiện có trên 300 hộ dân thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ cây tiêu. Mấy năm qua, tiêu tại Nâm N’Jang liên tục trúng mùa, trúng giá đã giúp hàng trăm nông dân tại đây “đổi đời”, thu nhập bình quân đầu người của Nâm N’Jang cao gấp 1,5 lần so với bình quân chung của tỉnh Đắk Nông. Theo ông Nguyễn Hữu Tầm, Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang: xã có hơn 3.000 ha đất trồng tiêu, trong đó có khoảng 2.000 ha đang trong giai đoạn cho thu hoạch. Tổng sản lượng tiêu năm vừa qua (niên vụ 2014 – 2015) của toàn xã gần 7.000 tấn. Hiện nay, nông dân đang tập trung thu hoạch niên vụ 2015 – 2016 với sản lượng tăng bình quân khoảng 0,2 tạ/ha. Năng suất tiêu của xã cũng cao hơn so với nhiều địa phương khác trong tỉnh, bình quân khoảng 4 – 5 tấn/ha, cá biệt nhiều hộ thu tới 10 tấn/ha/năm. Chất lượng hạt tiêu của Nâm N’Jang cũng khá cao và được thương lái ưa chuộng.

01-2-1

Xã Nâm N’Jang có hơn 3.000 ha tiêu, trong đó có khoảng 2.000 ha đang trong giai đoạn cho thu hoạch.

Khoảng 3 năm trở lại đây, người dân xã Nâm N’Jang đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hàng trăm căn nhà khang trang, biệt thự, mua các trang thiết bị hiện đại cho sản xuất nông nghiệp, xe hơi riêng phục vụ việc đi lại. Hệ thống đường sá, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khá bài bản, quy mô đã phục vụ tốt hơn việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo điều kiện để người dân tiếp tục phát triển sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội. Dự kiến cuối năm 2016, Nâm N’Jang sẽ cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, và trở thành xã đầu tiên của huyện Đắk Song “cán đích”.

09-1-1

Một căn biệt thự của người có diện tích, sản lượng tiêu lớn nhất xã Nâm N’Jang mới được xây dựng

Để đảm bảo phát triển cây tiêu theo hướng bền vững,UBND xã khuyến cáo người dân không ồ ạt phát triển diện tích trồng tiêu, mà chỉ tập trung thâm canh, nâng cao năng suất tiêu hiện có. Chinh quyền xã cũng phối hợp với một số đơn vị liên quan, doanh nghiệp xây dựng các mô hình trồng tiêu sạch, đạt các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalGAP… để nông dân có được đầu ra ổn định và bền vững hơn.

14-1

Bộ mặt nông thôn ở Nâm N’Jang đang ngày càng đổi mới

Chia sẻ

Bình luận