Trong vai trò là tiêu binh, 60 sĩ quan cấp tướng ở các quân chủng Hải quân, Bộ binh và Không quân sẽ túc trực bên linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Lễ Quốc tang.

Thiếu tướng Nguyễn Kim Sơn - Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu - cho biết đây là quy định và nghi thức trang trọng nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong Lễ Quốc tang.


Xe pháo trong lễ rước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Xe pháo trong lễ rước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

“Lễ viếng ngày 12/10 đã được chuẩn bị kỹ càng, lực lượng tiêu binh sẽ chia làm nhiều ca túc trực bên linh cữu Đại tướng, mỗi ca khoảng từ 20-30 phút” - Thiếu tướng Sơn cho hay.

Cũng theo Thiếu tướng Sơn, đoàn rước linh cữu Đại tướng ra sân bay Nội Bài vào Quảng Bình sẽ có 2 xe pháo, trong đó 1 xe chở pháo và 1 xe chở linh cữu của Đại tướng. Linh cữu của Đại tướng sẽ được phủ Quốc kỳ, đặt trong lồng kính để trên xe pháo phía sau xe gắn đại pháo. Các xe chuyên dụng, xe phục vụ trong quân đội sẽ tham gia hộ tống.

Ngoài ra, một lực lượng lớn chiến sĩ, sĩ quan sẽ tham gia bảo vệ nghiêm ngặt linh cữu của Đại tướng và đoàn xe rước ra tới sân bay quốc tế Nội Bài. Tại sân bay Đồng Hới - Quảng Bình, Quân khu IV cũng sẽ có nhiệm vụ tương tự như tại Hà Nội.

“Nghi thức này là quy định được thực hiện trong tang lễ dành cho nguyên thủ quốc gia và các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, các tướng lĩnh cán bộ cao cấp trong quân đội” - Thiếu tướng Sơn nhấn mạnh.

Nói về công tác tổ chức Quốc tang, Đại tá Cao Minh Thành - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tham mưu cho biết thêm: Trong 2 ngày diễn ra lễ viếng và lễ truy điệu tại Hà Nội, ngoài 60 sĩ quan cấp tướng túc trực bên lĩnh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ có 103 sĩ quan cao cấp đại diện các quân chủng, đơn vị của Bộ Quốc phòng tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng tham gia lễ viếng Người tại Nhà tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông.

Đại tá Thành nói rõ: Có 12 chiến sĩ làm nhiệm vụ khiêng chuyển linh cữu Đại tướng và 4 sĩ quan làm các nhiệm vụ mang di ảnh, gối huân chương, cờ Tổ quốc đi trước linh cữu của Đại tướng và một chiến sĩ đội công tác khi chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang và từ xe tang đến phần mộ.

Đoàn rước sẽ đi qua nhiều tuyến phố tại Hà Nội trước khi ra sân bay Nội Bài

Đoàn rước sẽ đi qua nhiều tuyến phố tại Hà Nội trước khi ra sân bay Nội Bài

Như thông cáo đặc biệt về Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lễ viếng sẽ diễn ra 3 nơi là Hà Nội, TPHCM và Quảng Bình.

Tại Hà Nội, lễ viếng bắt đầu từ 7h30 - 21h, ngày 12/10/2013 tại Nhà tang lễ Quốc gia (Số 5 Trần Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm). Sau kết thúc lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng, đoàn xe rước linh cữu Người sẽ đi từ Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông theo lộ trình: Trần Thánh Tông - Tràng Tiền - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu (số 30 nhà riêng Đại tướng làm lễ theo nghi thức tâm linh truyền thống), sau đó đoàn xe tiếp tục đi theo đường Kim Mã - Cầu Giấy - cầu Thăng Long ra sân bay Nội Bài.

Kết thúc hành trình thứ nhất, thi hài Đại tướng sẽ được chuyển lên chuyên cơ ATR72 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) để đưa vào Quảng Bình. Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Đồng Hới, lĩnh cữu Đại tướng sẽ được rước bằng ô tô về an táng tại Khu Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Theo dantri
Chia sẻ

Bình luận