Cuối tuần vừa rồi, Microsoft đã chính thức cho ra mắt phiên bản Windows 10 Mobile sau nhiều lần trễ hẹn. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu phiên bản Big Update này liệu có đáng để người dùng smartphone, tablet cập nhật lên hay không.

Windows 10 phiên bản Mobile vốn đã được Microsoft dự tính tung ra trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên do các lỗi phát sinh, kèm theo các phản hồi không mấy tích cực, họ đã liên tục phải thất hứa với các fans của mình và đẩy lùi ngày ra mắt.

Hơn 4 tháng sau, trong bối cảnh cộng đồng mạng đang bị thu hút bởi những sự kiện ra mắt smartphone mới của các ông lớnSamsung, LG, và gần đây nhất làiPhone SEcủa Apple, thì Microsoft bất ngờ chính thức tung ra bản cập nhật lên Windows 10 dành cho các hệ máy di động.

Điểm đáng lưu ý là không phải mọi thiết bị đang chạy Windows Phone 8.1 đều có thể cập nhật lên Windows 10. Dưới đây là danh sách các sản phẩm sẽ được hỗ trợ Windows 10 Mobile, do Microsoft chính thức đăng tải và cuối tuần qua:

- BLU Win HD w510u,

- BLU Win HD LTE x150q,

- MCJ Madosma Q501

- Lumia 1520

- Lumia 930

- Lumia 830

- Lumia 730

- Lumia 735

- Lumia 640

- Lumia 640XL

- Lumia 635 1GB

- Lumia 636 1GB

- Lumia 638 1GB

- Lumia 540

- Lumia 535

- Lumia 532

- Lumia 435

- Lumia 430

Như vậy là một vài dòng máy Lumia phổ biến tại Việt Nam như 630, 530, 920, 925 và đặc biệt là 1020, cũng như các thế hệ HTC chạy Windows Phone sẽ không được hỗ trợ cập nhật lên bản Windows 10 Mobile.

Các bước cập nhật lên Windows 10 Mobile

Nếu như bạn đang may mắn sở hữu một chiếc smartphone nằm trong danh sách trên, chúng ta có thể thực hiện các bước dưới đây để tiến hành nâng cấp.

- Đầu tiên, chúng ta cần tải về ứng dụng Windows 10 Mobile Upgrade Advisor từ cửa hàng App Store. Nếu không tìm thấy app này trên Store, bạn có tải trực tiếp tại đường dẫn sau:https://www.microsoft.com/en-us/store/apps/updateadvisor/9nblggh0f5g4

- Microsoft khuyến cáo người dùng nên thực hiện sao lưu lại dữ liệu trên thiết bị, bao gồm các tệp tin, hình ảnh, video,.. để đảm bảo trước khi tiến hành cập nhật.

- Sau khi cài đặt Upgrade Advisor, bạn cần khởi chạy ứng dụng này. Upgrade Advisor sau đó sẽ kiểm tra khả năng tương thích của thiết bị. Nếu phù hợp, quá trình cài đặt sẽ được tiến hành, và dự kiến sẽ kéo dài khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Liệu có nên cập nhật lên Windows 10 Mobile không?

Trong suốt chặng đường kể từ khi họ (Microsoft) dự kiến update vào tháng 11/2015, người dùng đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc - mà đa số là thất vọng. Thất vọng trước sự chậm chạp, các lỗi phát sinh, quá trình cập nhật tẻ nhạt, và hàng tá lần thất hứa của nhà sản xuất.

Tuy nhiên nếu đã trải qua suốt một chặng đường "gian khổ", cũng như may mắn trong việc sở hữu thiết bị có khả năng nâng cấp lên Windows 10, người dùng hứa hẹn sẽ có khoảng thời gian "hạnh phúc" khi được trải nghiệm các tính năng mới nhất của hệ điều hành này. Bạn có thể tham khảo một vài cải tiến đáng chú ý nhất của Windows 10 Mobile bên dưới đây:

- Windows 10 Mobile sẽ có thể chạy nhiều ứng dụng trên PC:Khác với iOS và MacOS, Android và ChromeOS, Windows 10 Mobile được xây dựng trên cơ chế đa nền tảng, và gần giống nhất so với chính người anh em của nó trên các máy tính PC. Do đó không ngạc nhiên rằng nhiều ứng dụng phổ cập trên máy tính sẽ có thể được sử dụng một cách dễ dàng trên Windows 10 Mobile.

- Windows 10 Mobile vẫn sẽ tương thích với các app cũ trên nền WP 8.1, cũng như nhiều app phổ biến khác trên hệ thống Android và iOS nhờ dự án mang tên Project Islandwood

- Windows 10 Mobile sẽ cho phép bạn tùy biến, tinh chỉnh hiệu năng giống như bản trên PC. Ngoài ra, nó còn đồng bộ mọi thông tin bao gồm các thông báo, tệp tin, và dữ liệu cá nhân.

- Windows 10 Mobile sở hữu tính năng Continuum, cho phép kết nối smartphone của bạn với các thiết bị như màn hình, bàn phím, chuột máy tính,.. và sử dụng chúng như đối với một chiếc máy tính PC thứ thiệt.

- Windows 10 Mobile sẽ thay thế Internet Explorer bằng Microsoft Edgevới nhiều tính năng mới, tốc độ cao hơn, và giao diện người dùng thân thiện hơn.

Nguyễn Nguyễn

Chia sẻ

Bình luận