12 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, lớp 11 đạt giải nhì môn toán và giải nhì môn vật lí cấp tỉnh, lớp 12 đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán…. Đó là thành tích đáng ngưỡng mộ của cậu học trò nghèo Nguyễn Bá Ánh, lớp 12A1, Trường THPT Nghi Xuân.

Ngưỡng mộ về thành tích học tập

Vềthôn9, xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh)nơi cuộc sống của người dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” hỏi thì ai cũng biết đến cậu học trò Nguyễn Bá Ánh. Họ biết đến em không chỉ vì hoàn cảnh gia đình em khó khăn mà còn bởi những thành tích học tập của em khiến cho tất cả mọi người ở làng quê này ngưỡng mộ. Em cũng là tấm gương sáng cho bao thế hệ học trò sau em noi theo.

Ánh đang tích cực ôn tập để chuẩn bị cho những kỳ thi sắp tới
Ánh đang tích cực ôn tập để chuẩn bị cho những kỳ thi sắp tới

Ánh sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng giàu truyền thống hiếu học. Bố mẹ của em đều là nông dân. Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn nay lại vất vả hơn khi cả bố và mẹ của em luôn đau ốm và phải nuôi 4 chị em ăn học.

Người chị đầu Nguyễn Thị Hải Yến hiện đang học năm thứ 3 trường Cao Đẳng tài nguyên và môi trường Hà Nội, chị gái thứ 2 Nguyễn Thị Kim Thoa cũng đang là sinh viên năm nhất trường Đại Học Công Nghiệp Vinh, còn em út đang học lớp 8.

Hằng ngày kiếm cái ăn cho gia đình đã khó, lại phải kiếm tiền đóng đậu cho con cái học hành, nên nhiều lúc chị em Ánh phải chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa.

“Sức khỏe của cả bố và mẹ mấy năm nay yếu đi. Nhiều lúc thấy bố mẹ vất vả chạy vạy, vay mượn để đóng tiền học cho 4 chị em, em rất thương. Em tự hứa sẽ học thật giỏi và xem đó là món quà em dành cho bố mẹ”, Ánh tâm sự.

Bằng nghị lực vươn lên,Ánh đã nổ lực hết mình và gặt hái được nhiều thành tích cao trong học tập. Em được bạn bè nể trọng, thầy cô yêu mến, xóm giềng ai cũng hết lời khen ngợi.

Ánh đang tích cực ôn tập để chuẩn bị cho những kỳ thi sắp tới
Với những thành tích xuất sắc trong học tập, Ánh đã được tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện

Suốt 12 năm học em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và những thành tích cụ thể như sau: Lớp 9 Ánh đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán, đạt giải nhì giải toán qua internet cấp huyện. Trong ba năm THPT sự phấn đấu của em ngày càng tiến bộ, Ánh liên tục đạt giải tại các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn toán. Năm lớp 11 em đạt giải nhì môn toán và giải nhì môn vật lí cấp tỉnh. Đặc biệt là năm học 2014-2015 em đã đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán.

Với những thành tích đã đạt được, em đã được nhận giải thưởng Khuyến học Đất Hồng Lam năm học 2013 - 2014; Học bổng Lý Tự Trọng năm học 2014 – 2015.

Vừa qua, Ánh vinh dự được Đảng bộ nhà trường xét, giới thiệu đi học lớp đối tượng Đảng do Huyện ủy huyện Nghi Xuân tổ chức.

Một người cán bộ mẫu mực

Bên cạnh việc học giỏi,Ánh còn là một lớp trưởng, một cán bộ Đoàn gương mẫu có uy tín, hăng háinhiệt tình trong các hoạt động tập thể.Trong ba năm cấp 3em là ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, Đội trưởngđội cờ đỏ xung kích của nhà trường.

Ánh bên người mẹ của mình
Ánh bên người mẹ của mình

Trong cuộc sống,Ánh là người chân thành, hòa đồng, khiêm tốn và thân thiện. Đối với bạn bè, Ánh là người chu đáo, sẵn sàng giúp đỡ chia sẻ trong học tậpvà trong cuộc sống.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập Ánh cho biết:“Ở trên lớp em chăm chú nghe thầy cô giảng bài, đoạn nào không hiểu hết giờ thì em nhờ cô giảng lại, làm thêm nhiều bài tập ở nhà, tìm tòi thêm nhiều kiến thức mở rộng trong sách tham khảo và mạng internet”.

Ngoài việc học tập, Ánh còn giúp đỡ cha mẹ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, chăn trâu, cắt cỏ. Đặc biệt là những ngày vụ mùa, mặc dù đang chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp và Đại Học sắp tới nhưng em vẫn phụ công việc đồng áng cho gia đình.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Trần Ngọc Đô, Hiệu phó trường THPT Nghi Xuân cho biết: “Ánh là một học sinh rất đặc biệt. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng Ánh luôn biết vươn lên. Ánh là một tấm gương sáng cho các bạn noi theo, là hạt nhân của toàn trường”.

Ánh ước mơ trở thành bác sĩ đa khoa nên em đã đăng kí dự thi trường Học Viện Quân Y Hà Nội.

Ánh tâm sự: “Dù biết phía trước còn nhiều khó khăn, chông gai và bố mẹ sẽ còn vất vã nhiều để nuôi chúng em ăn học nhưng em sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình. Em quyết tâm thi đậu vào trườngHọc Viện Quân Y Hà Nội. Và xem đó là sự đền đáp lại công ơn nuôi dưỡng của bố mẹ, gia đình”.

Trần Phương

Chia sẻ

Bình luận